Giỏ hàng

Trang phục công sở đã thay đổi như thế nào?

Bất kỳ một trào lưu, xu hướng nào cũng vận động và biến đổi theo thời gian và thời trang cũng không là ngoại lệ. Trong suốt nhiều thập kỷ, quan điểm về trang phục công sở đã thay đổi mạnh mẽ, từ phong cách bảo thủ với áo vest quần âu/váy sang phong cách giản dị với áo phông hoặc áo polo. Hãy cùng Takeuni nhìn lại quá trình thay đổi để thấy sự khác biệt và những chuyển biến tích cực về trang phục công sở qua các thời kỳ nhé!

Những năm 1950

Vào những năm 1950, xu hướng trang phục công sở hướng đến vẻ trang trọng và chuyên nghiệp. Người lao động bị đóng khung theo một quy chuẩn: trang trọng, không có sự đa dạng. Thời đại này, trang phục công sở có nghĩa là bộ vest tối màu, áo sơ mi trắng, cà vạt, nam phải đội mũ, nữ thì có giày cao gót, váy và bít tất.

Những năm 1960

Những năm 1960 trang phục công sở có sự thay đổi một cách thời trang hơn, ảnh hưởng từ chính quyền Kennedy, dù rằng xu hướng vẫn còn bảo thủ. Với nam giới, những chiếc cà vạt trở nên mỏng hơn còn lại không có gì thay đổi, vẫn là áo vest, áo sơ mi trắng, cà vạt và quần âu. Đối với phụ nữ, thời điểm này có nhiều sự thay đổi, trở nên tinh tế hơn. Quần tây dù đã được mặc nhưng chủ yếu là ở ngoài nơi làm việc, thời trang công sở của phụ nữ thời kỳ này vẫn là váy nhưng đặc biệt đó là sự xuất hiện của những chiếc áo sơ mi với chiếc nơ làm điểm nhấn.

Đây cũng là thời đại bắt đầu hình thành phong cách công sở với vẻ ngoài lôi cuốn, nhưng vẫn có những quy tắc cụ thể từ những năm 1950/60.

Những năm 1970

Vào những năm 1970, quy định về trang phục công sở bắt đầu có sự thay đổi và đây là một sự thay đổi lớn. Đàn ông bắt đầu ít mặc vest hơn, trông giản dị hơn. Thời trang công sở nữ đã có sự thay đổi lớn khi ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn mặc quần đến công sở thay vì váy hay chân váy. Tuy rằng các doanh nghiệp vẫn đưa ra nguyên tắc về trang phục đi làm, nhưng thường những vi phạm vẫn được cất nhắc cho qua.

Những năm 1980

Những năm 1980 là lúc thời trang công sở bắt đầu có những sáng tạo mới. Điều này được thể hiện trong các kiểu họa tiết đậm, cà vạt quyền lực, màu sắc tươi sáng, v.v ... Những chiếc áo vest độn vai (xu hướng power dressing) đã trở thành một phong cách thời trang phổ biến đối với phụ nữ. Thời kỳ này phụ nữ bắt đầu ăn mặc nam tính hơn, sử dụng đôi giày cao gót để chứng tỏ  sự bình đẳng với nam giới. 

Những năm 1990

Nối tiếp thời trang của năm 1980, những năm 1990 tiếp tục thịnh hành xu hướng của trang phục casual và bắt đầu trở thành xu hướng chủ đạo khi Thung lũng Silicon trở thành nơi khai sinh ra cuộc cách mạng kinh doanh đồ casual trong công sở. Xu hướng mặc đồ power dressing và quần âu cũng trở nên phổ biến đối với thời trang công sở nữ, nó khiến họ cảm thấy như thể họ đang nắm quyền lực. Đối với nam giới, kiểu quần kaki và áo sơ mi cài cúc trở nên phổ biến vì nó thể hiện phong cách giản dị khi đi làm.

Những năm 2000

Vào đầu những năm 2000, phong cách business casual vẫn đang chiếm ưu thế trong xu hướng thời trang công sở. Đây cũng là thời đại mà quy tắc về trang phục làm việc có sự thay đổi tùy thuộc vào từng ngành nghề. Một bài báo của Business Insider đã nói rằng “Hình ảnh công ty và mong muốn của nhân viên giúp xác định ai là người mặc casual và khi nào được mặc”. Và tạo ra một tác động lớn đến quy tắc trang phục công sở nói chung. 

Ngày nay

Ngày nay, trang phục công sở đang là xu hướng thịnh hành vì nó đang thống trị hầu hết các ngành công nghiệp. Mặc dù chúng ta vẫn đang ở trong thời kỳ mà các công ty thực thi các quy tắc về trang phục, nhưng nó đã bớt hạn chế hơn khi trong một số ngành nhất định thực sự cho phép ăn mặc giản dị hơn.

Có thể nói, thời trang công sở có những thay đổi không ngừng nghỉ và tương đối tích cực.Trong thời kỳ này, trang phục công sở đã phong phú hơn, sự kết hợp cũng đa dạng và phóng khoáng, bỏ qua nhiều tiêu chuẩn.Tuy vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp thời trang và quan niệm xã hội thay đổi, rất có thể chỉ 5 năm, 10 năm nữa chúng ta sẽ được thấy một phong cách thời trang công sở hoàn toàn khác hoặc là sự quay lại và biến tấu từ những xu hướng của vài chục năm về trước. 

TakeUni với uy tín trên 30 năm trong ngành đồng phục, cung cấp giải pháp đồng phục doanh nghiệp với các trang phục công sở như: sơ mi, quần âu, váy, đồ vest, áo phông, áo polo... Việc sử dụng đồng phục ứng dụng trang phục công sở sẽ không chỉ giúp doanh nghiệp tạo hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn mang đến lợi ích cho người lao động (tham khảo thêm bài viết về lợi ích của đồng phục doanh nghiệp). Hãy đến với TakeUni để được tư vấn miễn phí về đồng phục doanh nghiệp, chúng tôi luôn không ngừng nghiên cứu các sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp và ứng dụng các xu hướng thời trang để đem lại giải pháp đồng phục hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp.

TAKEUNI - 30 NĂM THƯƠNG HIỆU ĐẲNG CẤP

----------------------------------------------------------

TAKEUNI JOINT STOCK COMPANY

35B/603 Lạc Long Quân - Tây Hồ - Hà Nội

0242 246 3333 

www.takeuni.vn

 

Facebook Instagram Youtube Twitter Linkedin Zalo Top
Thông tin khách hàng
Vui lòng nhập đúng số điện thoại để được TakaUni tư vấn sớm nhất có thể
Nam Nữ